LoadingUpdating...
Chọn theo món

Khô cá thòi lòi

kho ca thoi loi

Khô cá thòi lòi

Xuất xứ: Cà Mau
Qui cách: 500 Gram
175,000 VND

Giới thiệu Khô cá thòi lòi

Là người con vùng sông nước, chắc hẳn cũng biết đến bốn loại cá, tạm gọi là tứ đại mỹ nhân “ Bớp, Rốn, Lòi, Chim”. Thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu nhưng để ý một tý thôi, ai cũng hiểu được “Lòi” ở đây chính là cá thòi lòi. Được xem là sản vật quý, không phải vậy mà không tìm được, trái lại vùng ngập mặn giúp chúng sinh trưởng nhiều hơn bao giờ hết.

 

Khô cá thòi lòi

Khô cá thòi lòi thịt chắc, thơm ngon khi nướng nên rửa trước khi nướng sẽ vừa ăn

 

 

cá thòi lòi nước lợ

Cá thòi lòi nước lợ tươi dài gần bằng chiếc dép số 42

 

Nhiều món ăn được xem là để đời của “người đẹp” này phải kể đến Thòi Lòi nướng muối ớt, Thòi Lòi kho tiêu hay nấu canh các loại đều rất hấp dẫn. Đúng điệu nhất chính là đặc sản dạng hiếm – khô Lòi. Ngày trước do Thòi Lòi nhiều, dễ tìm nên trở thành món ăn của dân nghèo. Do không dư dả, người miệt vườn thường ra bãi lầy, hốc đất, hốc sìn nơi rễ cây um tùm để mò bắt cá.

 

cá thòi lòi nướng

Cá thòi lòi trứng nướng là một món quá ngon (viết tới đây chảy nước miếng)

 

Ấy vậy mà cá gần như sinh sôi chóng mặt, xuất hiện cả bầy như thách thức người dân ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển. Cái tên “Thòi Lòi” bắt nguồn từ ngoại hình lạ mắt và độc đáo với điểm nhấn ở đôi mắt to, sáng long lanh lồi lên như hai viên bi trên đỉnh đầu. Ngoài việc bơi lội tung tăng trong lòng phù sa cá thường moi hang nơi kín đáo trong lùm hay bụi rễ đước để tránh kẻ thù. Lạ nhất có lẽ là vũ khí bí mật, chúng có thể sống, chạy, nhảy, kiếm mồi chuyên nghiệp và leo cây điệu nghệ, cái mà không loài cá nào có thể làm được. Cũng nhờ nàng “tập thể dục” khá thường xuyên như vậy nên thịt cá rất săn chắc, ngọt hơn hẳn cá sông.

 

 

Người dân muốn bắt được mẻ cá lớn nhanh nhất nên đi vào ban đêm, dùng đèn soi vào mắt cá sẽ nằm bất động, bạn chỉ việc với tay là ẵm gọn những “em” to béo nhất rồi. Đem cá về, lột da, cẩn thận vì cá có thể trườn đi mất, để ráo, ướp thêm sả, ớt, muối, bột ngọt trong vòng hai giờ sau đó mang ra chỗ nắng gắt mà phơi độ vài tiếng cho cá “dốt” lại là được.

 

 

Công đoạn này không nhắc cũng biết, sau khi phôi phóng xong đặt cá lên vỉ hoặc xiên que nướng đều cực kỳ bắt vị. Để ý khi da cá vàng, sực mùi là cá gần chín, vì cá không có mỡ nên đầu bếp cần bôi thêm lên sẽ lmaf cho món ăn hấp dẫn hơn bội lần. Có cá ngon, chuẩn bị nước chấm cũng là không thể sơ sài, tuyệt nhất là ăn kèm với mắm me thật cay làm thêm chun xị đế cùng anh chú thì bá chấy! Chị em không uống rượu được có thể xé nhỏ ăn kèm bún hoặc cuốn bánh tráng rau sống, tương hột ngon mê ly.

 

 

Quay số ngay cho Đặc Sản Miền Tây để có ngày hội ngộ không thể quên với gia đình dịp năm mới nhé!

Hotline: 0909 846 201

Xin cảm ơn và hân hạnh phục vụ quý khách.

 

Nhận xét của khách hàng

Sản phẩm ăn kèm (6)